Lark OKR - Quản trị mục tiêu, gia tăng liên kết trong tổ chức

Tính năng Lark OKR do Lark Suite phát triển hỗ trợ doanh nghiệp triển khai phương pháp OKR một cách chi tiết và hiệu quả hơn.

Mục lục

  OKR được biết tới là một trong những xu hướng quản trị mục tiêu mới trong doanh nghiệp. Phương pháp OKR được chứng minh rằng có tính ứng dụng và mang lại hiệu quả cao trong quy trình vận hành và tối ưu hoá năng suất làm việc. Để hiểu hơn về OKR, nguyên lý hoạt động của phương pháp này cũng như vai trò của Lark OKR trong việc hỗ trợ doanh nghiệp triển khai OKR, hãy cùng Rikkei Digital đi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây.

  Tổng quan về OKR

  Phương pháp OKR và hiệu quả ứng dụng OKR trong quản trị mục tiêu và gia tăng kết nối trong doanh nghiệp chính là cảm hứng cho sự ra đời của Lark OKR

  OKR là gì?

  OKR là cách viết tắt của cụm từ Objectives and Key Results (Mục tiêu và Kết quả then chốt) hay còn được biết tới với tên gọi là phương pháp quản trị mục tiêu trong doanh nghiệp. OKR ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên trong nhóm, đảm bảo các mục tiêu chung nhất quán trong toàn tổ chức và giúp các thành viên đạt được những mục tiêu đầy khát vọng. Điều này đạt được thông qua việc tập trung giải quyết các nhiệm vụ chính để hướng tới kết quả có thể đo lường được.
  OKR là viết tắt của 2 từ Mục tiêu (Objective) và Kết quả trọng tâm (Key Result). Trong đó:
  • Mục tiêu là đích đến cần đạt, thể hiện những mục tiêu chung đầy khát vọng của tổ chức, doanh nghiệp, phòng ban và cá nhân.
   • Mục tiêu thường thể hiện sứ mệnh và tầm nhìn dài hạn của công ty cũng như mang tính định lượng để có thể dễ dàng đo đếm.
   • Mục tiêu phải đảm bảo 5 yếu tố: quan trọng, rõ ràng, có định hướng hành động, truyền cảm hứng và có thời hạn thực hiện cụ thể.
   • Trong trường hợp mục tiêu mang tính định tính thì phải kết nối mục tiêu với 3-5 kết quả chính.
  • Kết quả trọng tâm được suy ra từ Mục tiêu và là thước đo cần thiết để doanh nghiệp biết khi nào đạt được mục tiêu.
   • Mục tiêu phải đảm bảo các yếu tố sau: tính cụ thể, có thời hạn, tham vọng nhưng cũng thực tế, cuối cùng là đo lường và chứng minh được.
   • Quá trình phát triển và chia nhỏ các kết quả chính có thể khuyến khích thành viên trong nhóm chủ động suy nghĩ, nắm rõ trọng tâm vấn đề, hiểu được tầm nhìn của tổ chức để từ đó tìm ra cách thể hiện giá trị cá nhân tốt hơn.
  Hệ thống này được duy trì từ bộ máy cấp cao đến từng cá nhân trong tổ chức, tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa các tầng mục tiêu khác nhau và tác động lên nhau, giúp mọi người có chung một chí hướng.
  Theo John Doerr - người có công lớn trong việc phổ biến phương pháp OKR đến toàn thế giới và đưa OKRs đến với Google, công thức OKRs được viết như sau: "I will (Objective) as measured by (Key Results)", dịch ra là "Tôi sẽ đạt được (Mục tiêu) bằng cách đo lường (Các kết quả chính) này. Hiệu quả của việc áp dụng OKRs trong quản trị mục tiêu đã giúp Google luôn giữ mức tăng trưởng tích cực từ 2018-2022 (theo Macrotrend).

  Nguyên tắc hoạt động của OKR

  Khác với những nguyên tắc quản lý mục tiêu khác, nguyên tắc hoạt động của OKR được thể hiện qua hệ thống niềm tin:
  • Tham vọng: Mục tiêu (Objective) phải luôn được thiết lập cao hơn mức độ năng lực mà một nhân sự đạt được. Ngoài ra, mục tiêu sau phải cao hơn mục tiêu trước để thúc đẩy các cá nhân tiến bộ.
  • Giới hạn mục tiêu: Mục tiêu cần vừa tham vọng vừa thực tế. Mỗi người chỉ nên sở hữu tối đa từ 3-5 bộ OKDs, tập trung hoàn toàn vào các mục tiêu đó, không xao nhãng và không phát sinh trong thời hạn đặt ra.
  • Minh bạch: Các mục tiêu của tổ chức, cá nhân đều phải được công khai để mọi người nhìn thấy mục tiêu chung của tổ chức và mục tiêu riêng của mỗi người, từ đó tạo ra tính liên kết và tập trung, đồng thời hiểu được mọi người đang đóng góp gì cho tổ chức.
  • Trách nhiệm cá nhân: Mỗi bộ OKRs cần có chủ sở hữu, và trách nhiệm thuộc về chủ sở hữu đó. Mỗi cá nhân cần tự chủ và chủ động với mục tiêu của mình dựa trên cơ sở hợp tác với những người liên quan.
  • Trao quyền: Muốn tự chủ và chủ động thì cấp trên cần có sự trao quyền cho nhân viên.
  • Không dùng để đánh giá nhân viên: OKRs là phương pháp ghi nhận, thúc đẩy hiệu suất nhân viên thay vì dùng để đánh giá, xếp hạng nhân viên.
  • Đo lường được: Các kết quả trọng tâm cần mang tính định lượng (con số), gắn liền với các mốc thời gian để có thể đo lường được.

  Chu trình OKR

  Một chu trình OKR đầy đủ được chia thành 4 giai đoạn: Tạo lập, điều chỉnh, theo dõi và xem xét.
  Tạo lập OKR
  Bước đầu tiên trong việc sử dụng OKR là xây dựng một loạt các Mục tiêu và Kết quả trọng tâm hợp lý. Khi soạn thảo OKR, các doanh nghiệp nên tiến hành thảo luận kỹ lưỡng để đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong tổ chức đều thống nhất và có thể cố gắng hướng tới cùng một mục tiêu.
  Căn chỉnh OKR
  Sự liên kết là điều cần thiết để đảm bảo các Mục tiêu nhất quán của cả tập thể. Mọi thành viên trong nhóm phải suy nghĩ về cách họ có thể đóng góp cho mục tiêu của nhóm và soạn thảo OKR của riêng họ cho phù hợp.
  Theo dõi OKR
  Khi các tổ chức phải hoạt động dưới sự thay đổi không ngừng của thị trường, việc liên tục theo dõi tiến độ và đưa ra phản hồi về các OKR là điều vô cùng cần thiết. Các doanh nghiệp cần thực hiện việc kiểm tra tiến độ của Mục tiêu thường xuyên, để có thể kịp thời điều chỉnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh và định hướng chung.
  Đánh giá OKR
  Khi một chu kỳ OKR sắp kết thúc, các doanh nghiệp, các phòng ban và các nhân viên cần xem lại tiến trình OKR của họ và cho điểm. Mỗi thành viên tự chấm điểm OKRs của mình theo 3 tiêu chuẩn: mức độ tiến bộ đạt được, mức độ thách thức và mức độ nỗ lực cá nhân.
  Mục tiêu cần phải đầy tham vọng và thách thức. Mục tiêu 0,6–0,7 được coi là hiệu suất tốt. Nếu điểm số luôn cao, điều đó có nghĩa là Mục tiêu được đặt quá thận trọng và không đủ thách thức.

  Vai trò & ví dụ về OKR đối với các phòng ban trong doanh nghiệp

  Tùy thuộc vào vai trò và năng lực của mỗi phòng ban trong doanh nghiệp, OKR sẽ tập trung vào việc cải thiện một hoặc vài lĩnh vực trong công việc của bộ phận đó. Điều này có thể bao gồm việc tối ưu hóa hoạt động, quản lý dự án tốt hơn, tiết kiệm chi phí tổng thể hoặc tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên. OKRs có thể đóng vai trò là một khung làm việc giúp người dùng thiết lập, theo dõi và đo lường hiệu quả nỗ lực của mình.
  Vai trò & ví dụ về OKR đối với các phòng ban trong doanh nghiệp
  Việc triển khai OKR có thể khác nhau giữa các phòng ban tùy thuộc vào vai trò và chức năng trong doanh nghiệp. Dưới đây là một số ví dụ về vai trò của phương pháp OKR:
  • Ví dụ OKR của bộ phận kinh doanh:
   • Mục tiêu: Tăng thị phần từ 30% lên 45% tại thị trường Hoa Kỳ vào năm 2024.
   • Kết quả chính 1: Ký kết 50 khách hàng doanh nghiệp mới vào cuối quý 2.
   • Kết quả chính 2: Tăng doanh thu bán hàng theo quý 20%.
   • Kết quả chính 3: Mở rộng sang hai thị trường địa lý mới tại Hoa Kỳ.
  • Ví dụ OKRs của bộ phận marketing:
   • Mục tiêu: Tăng độ nhận diện thương hiệu từ 10% lên 30% tại thị trường Châu Âu.
   • Kết quả chính 1: Tăng số lượng truy cập trang web 15%.
   • Kết quả chính 2: Tăng 20 nghìn người theo dõi mới trên TikTok chính thức của công ty.
   • Kết quả chính 3: Đảm bảo 5 bài viết giới thiệu trên các ấn phẩm hàng đầu trong ngành.
  • Ví dụ OKRs của bộ phận phát triển sản phẩm:
   • Mục tiêu: Cải thiện khả năng sử dụng sản phẩm với mức đánh giá 4.5/5.
   • Kết quả chính 1: Giảm tỷ lệ ứng dụng bị lỗi 30%.
   • Kết quả chính 2: Đạt được tỷ lệ hài lòng của người dùng là 4.5/5.
   • Kết quả chính 3: Triển khai 3 tính năng mới dựa trên phản hồi của khách hàng.
  • Ví dụ OKRs của bộ phận vận hành:
   • Mục tiêu: Tối ưu hóa hiệu quả vận hành 20% trong quý 4 năm 2023.
   • Kết quả chính 1: Giảm thời gian xử lý đơn hàng 25%.
   • Kết quả chính 2: Đạt được tỷ lệ giao hàng đúng hạn 95%.
   • Kết quả chính 3: Giảm chi phí vận hành 15%.
  • Ví dụ OKRs của bộ phận nhân sự:
   • Mục tiêu: Cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân viên lên 90%.
   • Kết quả chính 1: Đạt mức 4.5 trên 5 về mức độ hài lòng của nhân viên.
   • Kết quả chính 2: Triển khai chương trình onboarding cho nhân viên mới và đạt được tỷ lệ hoàn thành 95%.
   • Kết quả chính 3: Thực hiện hai khảo sát hài lòng nhân viên và cải thiện dựa trên phản hồi.
  Bằng cách đặt ra các mục tiêu rõ ràng và các kết quả chính tương ứng, các phòng ban có thể tập trung nguồn lực, đo lường tiến trình và đạt được mục tiêu tốt hơn. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ tiến gần hơn đến tầm nhìn và mục tiêu chiến lược của mình.

  Giới thiệu chung về Lark OKR

  Lark OKR là giải pháp quản trị mục tiêu và gia tăng năng suất trong nền tảng làm việc số Lark Suite, với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp và các tổ chức triển khai phương pháp OKR hiệu quả và liền mạch hơn.
  Lark OKR sẽ là giải pháp không thể thiếu trong các doanh nghiệp đang muốn triển khai OKR đến toàn bộ nhân viên và phòng ban. 

  Tại sao các doanh nghiệp nên triển khai, áp dụng Lark OKR?

  Nằm trong hệ sinh thái Lark Suite, Lark OKR là giải pháp giúp doanh nghiệp bám sát mục tiêu chung và dễ dàng theo dõi tiến độ dự án bằng các công cụ đo lường mục tiêu và các kết quả chính cần đạt được.
  Không cần mua thêm một ứng dụng riêng lẻ, Lark OKR cho phép doanh nghiệp áp dụng phương pháp OKR ngay trên bộ công cụ làm việc Lark Suite, giúp hàng chục, hàng trăm, nghìn nhân viên trên khắp thế giới cộng tác hiệu quả và gắn kết với nhau hơn, từ đó đạt được các mục tiêu chính đầy tham vọng.

  Tối ưu cho quản trị mục tiêu nhóm

  Thực hiện quản lý mục tiêu

  Lark OKR hỗ trợ Căn chỉnh mục tiêu, theo dõi tiến độ, thảo luận nhóm, kiểm soát tổng thể và quản lý quyền. Điều này giúp các phòng ban và đội nhóm dễ dàng tập trung vào mục tiêu của họ, theo dõi tiến độ và triển khai dự án.

  Chủ động xây dựng và định hướng các mục tiêu

  Lark OKR khuyến khích các thành viên của mỗi nhóm, phòng ban tự đặt mục tiêu và chủ động trao đổi với người quản lý để đưa ra những đánh giá và sửa đổi phù hợp. Thông qua việc chủ động đề ra mục tiêu và có trách nhiệm hoàn thành mục tiêu đó, các cá nhân sẽ cảm thấy đóng góp của mình mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Đồng thời, các cá nhân được trao cơ hội theo dõi và tham gia vào quá trình đạt được mục tiêu chính của toàn công ty.

  Tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận và hợp tác

  Khi triển khai soạn thảo các bộ OKRs cho doanh nghiệp, các phòng ban đều phải tham gia đầy đủ và thảo luận để mang tính đóng góp cho mục tiêu chung của doanh nghiệp, góp ý cho mục tiêu của nhóm khác cũng như lắng nghe phản hồi để sửa đổi cho mục tiêu của nhóm mình.
  Cách làm này giúp mọi người trong công ty hiểu rõ về mục tiêu chung, tránh đưa ra những quyết định sai lầm và thúc đẩy tính nhất quán giữa mục tiêu các của phòng ban.
  Lark OKR khả dụng với mọi vị trí trong doanh nghiệp, từ nhân viên đến trưởng phòng, lãnh đạo trong công ty. Nhờ vậy ban lãnh đạo có thể đảm bảo được mọi người đang có chung một định hướng.
  Bên cạnh đó, với lợi thế là một nền tảng làm việc số hợp nhất, Lark OKR có thể được tích hợp với các tính năng khác trên Lark như Lark Docs hay Lark Messenger, giúp cho việc giao tiếp nội bộ trở nên thống nhất và hiệu quả.

  Xây dựng một nền văn hóa cởi mở và minh bạch

  Minh bạch đã được đề cập là một trong những nguyên tắc hoạt động của quản trị OKRs. Với Lark OKR, mỗi cá nhân có thể xem được mục tiêu và kết quả mong muốn đạt được của bất kỳ thành viên nào trong hồ sơ Lark và ngược lại. Như vậy, tất cả mọi người sẽ nắm bắt được thông tin, tiến độ triển khai công việc,... từ đó giảm thiểu chi phí liên lạc và tạo điều kiện hợp tác hiệu quả, hoàn thành tốt mục tiêu. Các thành viên trong nhóm cũng có thể hỗ trợ lẫn nhau và điều chỉnh công việc để phù hợp với những thay đổi của kế hoạch.

  Tối ưu cho quản trị mục tiêu cá nhân: gia tăng động lực

  Nhìn nhận được giá trị của bản thân

  Lark OKRs giúp bạn xác định giá trị công việc và đặt mục tiêu cá nhân. OKR nhấn mạnh vào các kết quả/mục tiêu mang tính định lượng và đảm bảo tính nhất quán của tổ chức, đồng thời giúp các cá nhân dễ dàng theo dõi các mục tiêu đang được ưu tiên hàng đầu của leader và đồng nghiệp.
  Thông qua bảng theo dõi, bạn sẽ tự hỏi được bản thân minh rằng:
  • Các ưu tiên của tôi có phù hợp với ưu tiên của tổ chức không?
  • Làm thế nào để công việc của tôi đóng góp vào việc đạt được các mục tiêu của tổ chức?
  • Tôi có thể giúp các đồng nghiệp như thế nào?
  Hãy nhớ rằng, mục tiêu không chỉ là nhiệm vụ mà bạn bắt buộc phải thực hiện mà còn là sự phản ánh giá trị của chính bạn.

  Thử thách tạo nên kim cương

  Việc tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đồng nghiệp trong văn phòng có thể thúc đẩy các thành viên trong nhóm làm việc chăm chỉ hơn. OKR khuyến khích bạn đặt ra những mục tiêu đầy thách thức để giải phóng tiềm năng của bạn và đưa bạn tiến về phía trước.

  Theo dõi tiến trình và giúp bạn tập trung

  Điều quan trọng trong phương pháp OKR là bạn phải luôn cập nhật và kiểm tra tiến độ làm việc của bản thân và những người trong nhóm, đặc biệt là khi hình thức làm việc tại nhà ngày càng trở nên phổ biến. OKR giúp bạn thích ứng với sự thay đổi của môi trường bên ngoài, đảm bảo nhóm của bạn đang làm việc hướng tới một mục tiêu chung để mọi người có thể tập trung.

  Gia tăng động lực cho bản thân với các công cụ cộng tác

  Cải thiện năng suất bằng cách sử dụng các công cụ cộng tác và giao tiếp từ xa khi làm việc. Lark OKR là một công cụ tương tác trực quan hỗ trợ bạn đạt được các kết quả rõ ràng và cụ thể bằng cách thiết lập mục tiêu, theo dõi kết quả và chấm điểm tiến trình của bạn.
  Hãy tiếp tục sử dụng Lark OKR và đặt OKRs cho riêng bạn để biết chính xác những gì cần đạt được để hoàn thành Mục tiêu đặt ra. Đừng quên điều chỉnh mục tiêu của bạn với mục tiêu của đồng nghiệp và tổ chức chung. Liên tục theo dõi tiến trình làm việc và cập nhật điểm số. Điều này không chỉ giúp mọi người gia tăng kết nối và cộng tác trên một trang duy nhất mà còn là động lực cho bạn cải thiện hiệu suất làm việc.
  lark okr gia tăng động lực cho cá nhân

  Cập nhật trạng thái vận hành của công ty thông qua hệ thống phân tích dữ liệu toàn diện

  Với Lark OKR, doanh nghiệp có thể biến những mục tiêu chiến lược thành những tiêu chí có thể đo lường. Bảng điều khiển dữ liệu Lark OKR trực quan cung cấp thông tin chi tiết về tỷ lệ chấp nhận, tiến độ và nhiều khía cạnh khác để giúp các nhà quản lý giám sát tốt hơn thành tích của phòng ban, xác định các rủi ro tiềm ẩn và thúc đẩy nhóm hướng tới các mục tiêu lớn hơn.

  Tạm kết

  OKR là một bộ công cụ và phương pháp giúp các thành viên và tổ chức quản lý mục tiêu của họ. Lark OKR ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên trong nhóm, đảm bảo rằng các mục tiêu nhất quán trong toàn tổ chức và giúp các thành viên trong nhóm tập trung vào các nhiệm vụ chính.
  Thông qua bài viết trên, Rikkei Digital hy vọng các doanh nghiệp và độc giả đã có một cái nhìn khái quát nhất về phương pháp OKR trong hiệu quả quản trị mục tiêu cũng như tính năng Lark OKR trên nền tảng làm việc số Lark Suite. Để tìm hiểu thêm về Lark OKR hay Lark Suite nói chung, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ trực tiếp với Rikkei Digital - đối tác chính thức đầu tiên của Lark Suite tại Việt Nam để nhận được tư vấn cụ thể từ chuyên gia.

  Bắt đầu

  Định hình phong cách làm việc tương lai

  Sử dụng Lark ngay

  Liên hệ với chúng tôi

  Để bắt đầu tiến trình chuyển đổi số của bạn

  • Xác định mục tiêu
  • Lựa chọn giải pháp
  • Hoạch định nguồn lực
  • Đào tạo nhân sự
  • Và hơn thế nữa...