Lark Open Platform: Tổng quan, Use Case và các loại ứng dụng

Lark Open Platform là chức năng đặc biệt trong Lark, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phát triển và doanh nghiệp thoải mái trong việc tạo nên một ứng dụng Lark tùy chỉnh theo nhu cầu.

Mục lục

  Lark Open Platform là chức năng đặc biệt trong Lark, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phát triển và doanh nghiệp thoải mái trong việc tạo nên một ứng dụng Lark tùy chỉnh theo nhu cầu, theo một cách cởi mở, nhanh chóng và dễ tiếp cận hơn để định hình trải nghiệm số hóa tại nơi làm việc.

  I. Giới thiệu tổng quan về Lark Open Platform

  Khả năng mở rộng, tích hợp toàn diện và chuyên sâu của Lark đóng vai trò là trung tâm thông tin và điểm khởi đầu cho các doanh nghiệp, tích hợp liền mạch với hệ sinh thái CNTT hiện có trong doanh nghiệp. Nó hỗ trợ và bổ sung một cách hiệu quả cho các hệ thống CNTT hiện có, nâng cao khả năng số hóa trong doanh nghiệp và hỗ trợ xây dựng nền tảng cộng tác "All-in-One". Điều này cho phép nhân viên tập trung vào công việc quan trọng và đơn giản hóa nhiệm vụ, đồng thời giúp bộ phận IT có thể linh hoạt phát triển các ứng dụng tùy chỉnh theo nhu cầu, qua đó tận hưởng môi trường làm việc thoải mái và trải nghiệm người dùng tốt hơn.
  Việc tích hợp hệ thống doanh nghiệp với Nền tảng mở Lark có thể nhanh chóng phá bỏ các rào cản giữa các hệ thống và tạo điều kiện truyền tải thông tin hiệu quả hơn. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều chức năng của mô-đun Lark như tài liệu, sổ địa chỉ, tin nhắn và thẻ người dùng trong cả ứng dụng hiện có và ứng dụng mới, cho phép cộng tác hiệu quả ngoài Lark.
  Lark Suite cung cấp các giải pháp tích hợp đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu tùy chỉnh của doanh nghiệp và góp phần giải quyết các tình huống kinh doanh phức tạp. Cụ thể, Lark Suite hỗ trợ tích hợp với các phần mềm CRM, OA, ERP, tài chính và các hệ thống khác, giúp thu hẹp khoảng cách giữa hệ thống kinh doanh và người dùng, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu chuyển đổi số.
  Hiện tại, các giải pháp do Lark Suite cung cấp thuộc 4 lĩnh vực chính sau:
  • Nhân sự
  • Quản lý dự án
  • Quản lý văn phòng
  • Hiệu suất làm việc
   

  II. Các use case phổ biến

  1. Truyền đạt thông tin, báo cáo kinh doanh hiệu quả với "bot + message cards"

  Các bot Lark có thể được tích hợp với:
  • Các ứng dụng trong Lark như Lark Calendar, Lark Approval, Lark Docs
  • Hệ thống ứng dụng của bên thứ ba
  • Hệ thống ứng dụng do doanh nghiệp thiết kế & xây dựng
  Bằng cách gửi thẻ tin nhắn (Message Cards) cho người dùng, nhiều loại thông báo và cảnh báo đến từ các ứng dụng khác có thể được tổng hợp trong Lark. Ví dụ: nó có thể tích hợp với các hệ thống ứng dụng hiện có trong doanh nghiệp để gửi cảnh báo giám sát, lời nhắc về công việc cần làm, thông báo sự kiện của công ty, báo cáo dữ liệu hàng ngày, thông báo về những biến động của chứng khoán, v.v.
  Thẻ tin nhắn (Message Cards) là một loại tin nhắn chứa nội dung văn bản phong phú và chức năng tương tác. Với thẻ tin nhắn, bạn có thể:
  • Soạn thảo nội dung thông báo phong phú: Với nhiều tính năng soạn thảo đa dạng từ chỉnh sửa kiểu chữ, màu sắc, tạo bố cục đồ họa trực quan đến thêm hình ảnh vào tin nhắn, Lark Suite cho phép người dùng tạo các thẻ tin nhắn có nội dung bắt mắt và hấp dẫn. Lark cũng cung cấp các template có sẵn cho các loại thẻ tin nhắn phổ biến như Chúc mừng sinh nhật, Kỷ niệm ngày vào làm việc tại công ty, Event Promotion, Bảng xếp hạng nhân viên,...
  • Tạo nút tương tác: Lark cho phép người dùng tạo các nút tương tác trong hệ thống như phê duyệt, vote, xử lý thông báo trực tiếp trong phiên trò chuyện mà không cần rời khỏi Lark.

  Truyền đạt thông tin, báo cáo kinh doanh hiệu quả với "bot + message cards"

  Để giúp các nhà phát triển hình dung rõ quy trình tạo một thẻ tin nhắn, Lark Suite cung cấp công cụ Tạo thẻ tin nhắn. Người dùng có thể dễ dàng kéo và thả các thành phần mô-đun, mang lại trải nghiệm mượt mà. Công cụ này cũng cung cấp một thư viện các template sẵn có dành cho các trường hợp sử dụng phổ biến như Chúc mừng sinh nhật, Kỷ niệm ngày vào làm việc tại công ty, Event Promotion, Bảng xếp hạng nhân viên,...

  2. Khả năng mở rộng và các components phong phú hỗ trợ nhu cầu tích hợp đa dạng của doanh nghiệp

  Doanh nghiệp có thể gọi nhiều chức năng của mô-đun Lark, bao gồm Lark Docs, bảng tính đa chiều, sổ địa chỉ (address books), tin nhắn, tác vụ (tasks), thẻ người dùng (user cards), v.v., trong các hệ thống hiện có và các ứng dụng mới. Bạn có thể tìm thấy các khả năng đã mở và được hỗ trợ trong "Danh sách khả năng mở" trên trang web Lark Open Platform.
  Ngoài khả năng mở rộng qua APIs, Lark còn cung cấp khả năng phát triển nhiều loại ứng dụng khác nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu tùy chỉnh của doanh nghiệp.

  III. Các loại ứng dụng trong Lark

  Ứng dụng Lark là phương tiện mà các nhà phát triển sử dụng để cung cấp dịch vụ cho người dùng nội bộ hoặc bên ngoài. Chúng thường được thể hiện dưới dạng bot, web apps, gadgets, miniapp và các dạng khác, đồng thời đóng vai trò là phương tiện để các nhà phát triển truy cập vào các khả năng mở do Lark cung cấp, mở đường cho những trải nghiệm nâng cao, tùy chỉnh và mạnh mẽ hơn trong Lark.
  • Bot: tương tác với người dùng trong trò chuyện, truy xuất dữ liệu, gửi/trả lời tin nhắn, truy cập Lark OpenAPI
  • Webapp: cập nhật nội dung thường xuyên, di chuyển ứng dụng h5 hiện có
  • Gadget/Miniapp: các mô-đun phức tạp, yêu cầu các chức năng của điện thoại/Lark, trải nghiệm người dùng mượt mà
  Sau khi tham gia Nền tảng mở Lark, các nhà phát triển cần tạo ứng dụng và có được các quyền liên quan để truy cập vào nhiều chức năng khác nhau. Họ có thể tùy chỉnh quá trình phát triển thông qua lệnh gọi API hoặc nhúng SDK, tích hợp nhiều khả năng mở của Lark. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng văn phòng được cá nhân hóa theo nhu cầu thực tế, từ đó tạo ra phương pháp làm việc hiệu quả.

  1. Các loại ứng dụng

  Theo phương pháp triển khai, ứng dụng có thể được chia thành hai loại:
  • Ứng dụng tùy chỉnh: Được phát triển bởi nhân viên nội bộ hoặc nhà phát triển được ủy quyền trong doanh nghiệp, những ứng dụng này chỉ có thể được phát hành và sử dụng bởi nhân viên nội bộ trong doanh nghiệp.
  • Ứng dụng trên cửa hàng: Được phát triển bởi nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, các ứng dụng này được xuất bản trong Lark App Directory và có thể được cài đặt và sử dụng bởi tất cả người mua Lark.

  2. Quy trình phát triển các loại ứng dụng

  Ứng dụng tùy chỉnh

  Quá trình phát triển và triển khai cho một ứng dụng tùy chỉnh như sau.

  Ứng dụng trên store

  Các ứng dụng trong cửa hàng được Nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) phát triển dựa trên khả năng mở của Lark và được liệt kê trong Lark App Directory để các doanh nghiệp trên Lark sử dụng.
  ISV có thể phát huy các khả năng độc đáo của mình tới nhiều người dùng thông qua nền tảng Lark, tạo điều kiện phổ biến rộng rãi. Các ứng dụng trên Store cần được nhóm chính thức của Lark xem xét trước khi được liệt kê trong thư mục ứng dụng.
  Tại Việt Nam, Tanca đã trở thành ứng dụng đầu tiên góp mặt trên Lark App Directory toàn cầu của Lark với sự hỗ trợ của Rikkei Digital. Quản trị viên doanh nghiệp và người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và cài đặt các ứng dụng này thông qua Lark App Directory. Với tư cách là nhà phát triển ứng dụng, Lark App Directory có thể giúp bạn có được khách hàng doanh nghiệp và doanh thu từ trong nước.
  Quá trình phát triển và niêm yết ứng dụng trên cửa hàng như sau:
   

  Khả năng ứng dụng

  Theo các dạng năng lực, ứng dụng Lark có thể được chia thành Bot, Web App, Gadgets và Tiện ích và Workplace Block. Các ứng dụng thường thấy trong Lark Workplace là Web App, Gadgets và Tiện ích và Workplace Block.
  App Form
  Gadget
  Web App
  Bot
  Workplace Block
  Tổng quan tính năng
   
   
   
   
  Kịch bản mô tả
  Bao gồm SDK và các gadget component để xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh chạy native trên Lark.
  Tích hợp nhanh chóng các ứng dụng web hiện có, cho phép người dùng truy cập nhanh vào chúng thông qua Lark client mà không cần đăng nhập.
  Các ứng dụng tương tác với người dùng trong trò chuyện =, có thể tự động gửi tin nhắn cho người dùng hoặc nhóm, trả lời tin nhắn của người dùng và quản lý nhóm.
  Thêm thông tin như biểu đồ dữ liệu, văn bản và hình ảnh vào Workplace.
  Công cụ phát triển
  Lark Developer Tools
  Lark Developer Tools
  Phát triển ngay trên Lark với công cụ tạo Message Cards tùy chỉnh
  Lark Developer Tools
  Hỗ trợ API máy chủ
  Phương pháp tích hợp
  Hỗ trợ thư viện components và Gadget API
  H5-JS-SDK
  Phát triển các ứng dụng robot
  Workplace Block API
  Hỗ trợ App Store
  Không
  Doanh nghiệp có thể cập nhật về các khả năng mở mới của Lark tại đây.
  Tổng quan,
  Lark Open Platform là một thế giới mở nơi bạn có thể tìm thấy các giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Lark Suite điều chỉnh các giải pháp cho các tình huống kinh doanh khác nhau. Tận dụng các tài liệu do Lark Developer cung cấp, bạn có thể sáng tạo nên các giải pháp mới, đúng theo nhu cầu và tích hợp chặt chẽ với Lark Suite, giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp bạn.

  Liên hệ với chúng tôi

  Để bắt đầu tiến trình chuyển đổi số của bạn

  • Xác định mục tiêu
  • Lựa chọn giải pháp
  • Hoạch định nguồn lực
  • Đào tạo nhân sự
  • Và hơn thế nữa...